Tự sửa các lỗi đơn giản trên máy in Hotline: 0918 976 522
Trong lúc in, bạn thường gặp một số lỗi đơn giản như tài liệu
bị đốm mực, thứ tự trang in bị ngược, lề bản in không đúng với bản trên máy
tính... Những thủ thuật sau sẽ giúp bạn vận hành máy in bình thường.
1. Trật tự trang in bị ngược
- Triệu chứng: Trong lúc đợi bản in đầu tiên, bạn chợt nhận
thấy rằng trang cuối cùng ra trước và trang đầu tiên lại ra sau cùng. Thực ra,
chuyện này không hề ảnh hưởng đến chất lượng in, nhưng sẽ khiến cho bạn phải tốn
công sắp xếp lại trật tự các trang.
- Chẩn đoán: Thiết lập máy in bị sai do “bấm nhầm” hoặc lỗi
trình điều khiển, hệ điều hành làm phát sinh lỗi này. Hiện tượng này là lỗi
Front to Back.
- Khắc phục:
+ Đối với Windows XP, bạn vào menu Start > Settings >
Printers and Faxes, nhấn phải chuột vào biểu tượng máy in đang lỗi và chọn
Properties. Trong thẻ General, bạn nhấn nút Printing Preferences. Tiếp tục, tại
mục mục Page Order của thẻ Layout, bạn chọn lại thành Front to Back > Apply
> OK.
+ Với Windows Vista/7, bạn vào Start > Control Panel >
Hardware and Sound > Devices and Printer > chọn tên máy in bị lỗi. Sau
đó, nhấn chọn Display Printer Properties và thiết lập tương tự như trên Windows
XP.
2. Canh lề và ngắt dòng của bản in không đúng với văn bản gốc trên máy
- Triệu chứng: Các lề của trang giấy sau khi in bị hẹp, đôi
khi mất chữ hoặc thừa quá nhiều. Điều này làm mất tính thẩm mỹ của trang in.
- Chẩn đoán: Bạn chưa thiết lập lại cỡ giấy in chính xác cho
văn bản. Chẳng hạn, văn bản dạng Letter (21,59 x 27,94 cm) nhưng bạn lại in
trên khổ A4 hay ngược lại.
- Khắc phục: Trong trường hợp này, từ chương trình của bộ
Office 2003, bạn vào File > Page Setup (hoặc vào thẻ Page Layout > nhấn
nút mũi tên ở góc phải để vào Page Setup – đối với bộ Office 2007/2010). Tiếp tục,
bạn nhấn thẻ Paper trong hộp thoại Page Setup và sau đó xem trong mục Paper
Size để biết loại giấy chương trình sẽ dùng để in tài liệu. Nếu bạn thấy mục
Paper Size là A4 - 21x29.7 cm thì đây là một khổ giấy tiêu chuẩn. Nhấn Cancel
trong hộp thoại Page Setup và thực hiện các bước sau đây để giải quyết vấn đề
này:
+ Đối với Office 2003, bạn vào Tools > Options để mở hộp
thoại tùy chọn > vào thẻ Print > đánh dấu vào tùy chọn Allow A4/Letter
Paper Resizing > nhấn OK.
+ Đối với Office 2007/2010, bạn nhấn vào Office Button >
Word Options > chọn thẻ Advanced > kéo xuống mục Print > đánh dấu trước
tùy chọn Scale content for A4 or 8.5 x11” paper sizes > OK.
+ Tiến hành in tài liệu bình thường.
Chú ý: Bạn phải thiết lập cỡ giấy in trong chương trình soạn
thảo trùng với cỡ giấy đang dùng của máy in để có bản in đẹp nhất.
3. Không thể in được và liên tục báo lỗi
- Triệu chứng: Khi in, máy báo lỗi “in thất bại” This
document failed to print – xem hình.
- Chuẩn đoán: Rất có thể bạn chưa bật máy in hoặc chưa cắm
điện nguồn, hoặc chưa được quyền in trong mạng nội bộ.
- Khắc phục: Với máy in cục bộ, bạn phải kiểm tra để xem dây
nguồn của máy in đã được cắm vào ổ điện, máy in đã được bật và nối với máy tính
thành công hay chưa. Còn đối với máy in trong mạng, bạn cần kiểm tra thêm dây
cáp kết nối giữa máy tính và máy in, và đặc biệt cần xem xét lại quyền sử dụng
máy in mạng có thiết lập dành cho mình hay không. Bạn dùng phép loại trừ các
trường hợp nêu trên để có cách khắc phục đúng.
4. Xuất hiện các đốm mực trên tài liệu được in ra
Đây là trường hợp khá phổ biến do người dùng máy in bảo
quản giấy không đúng cách. Chính điều này đã dẫn đến giấy bị ẩm khi in, hay sử
dụng giấy in kém chất lượng. Bên cạnh đó yếu tố về chất lượng mực in đang sử dụng
cũng cần xem xét lại. Hướng giải quyết cho trường hợp này cũng khá đơn giản, bạn
cần mang máy ra dịch vụ để họ làm vệ sinh cho thiết bị đầu in và thay thế giấy
in có chất lượng hơn.
5. Bạn không thể in các đường viền trang
Đa số các máy in không thể in text hay hình ảnh nằm quá gần
mép của trang. Theo mặc định, các đường viền nằm gần mép của trang, đây là lý
do tại sao máy in của bạn không thể xử lý chúng. Cách giải quyết sự cố này như
sau:
+ Chọn Format > Borders and Shading > chuyển qua thẻ
Page Boder > nhấn nút Options để mở hộp thoại Borders and Shading Options.
+ Bên dưới Margin, bạn nhập các kích cỡ (tính theo điểm ảnh)
lớn hơn vào các hộp Top, Bottom, Left và Right để di chuyển các đường viền hơi
ra xa khỏi mép của trang. Nếu muốn đường viền trang ôm sát đoạn văn bản thì
trong mục Measure from, chọn Text > OK > OK.
+ Đối với Office 2007, bạn qua thẻ Page Layout > Page
Boder > Options > thiết lập như trên phiên bản Office 2003.
6. Văn bản in thiếu hình ảnh
- Triệu chứng: Văn bản in ra mặc dù text hiện đầy đủ nhưng
hình ảnh lại biến mất, thay vào đó là các vùng trắng trống trơn.
- Chẩn đoán: Có thể máy tính của bạn bị thiếu bộ nhớ (Low
Memory).
- Khắc phục: Thực hiện trình tự các bước sau:
+ Thử tắt máy, khởi động lại máy tính và in lại. Nếu vẫn
không khắc phục được, hãy kiểm tra những khả năng dưới đây :
+ Trong Word 2003, bạn chọn File > Print > nhấn nút
Options trong hộp thoại Print. Từ cửa sổ Print thứ hai, bạn nhấn dấu chọn trước
Drawing Object > OK. Cũng tại đây, hãy đánh dấu vào hộp kiểm Draft Output để
yêu cầu Word in các tài liệu với ít định dạng (format) hơn. Tùy chọn này dùng để
làm việc với các tài liệu trong giai đoạn sửa bản in.
+ Đối với Word 2007, bạn vào Office Button > Word Options
> chọn thẻ Display > đánh dấu trước tùy chọn Print drawings created in
Word.
7. Header và Footer xuất hiện không chính xác hoặc thiếu
Nếu header và footer của bạn không nằm vừa trên trang, không
có đủ chỗ trống trong lề dành cho header hay footer hoặc chúng nằm trong phần
không in ra của trang.
Để tạo nhiều chỗ trống hơn cho các header và footer, hãy chọn
File > Page Setup > chọn thẻ Margin trong hộp thoại Page Setup và phóng
to lề trên và lề dưới. Tiếp đó, bạn qua thẻ Layout và tăng khoảng cách From
Edge để header và footer không bị đẩy vào phần không in của trang.
Lưu ý: Để sử dụng máy in được hiệu quả, bạn nên chọn mua chủng
loại giấy in theo đúng yêu cầu của sách hướng dẫn đi kèm, không nên mua những
giấy in kém chất lượng như quá mỏng có thể dẫn đến trường hợp kẹt giấy, và
không để giấy in trong môi trường ẩm ướt vì có thể dẫn đến hiện tượng dính các
đốm mực trên giấy.
Ngoài ra, việc thường xuyên cập nhật trình điều khiển
(driver) cho máy in từ website của nhà sản xuất để cải thiện hoạt động của máy
in như sửa lỗi các sự cố in ấn trong máy và có thêm nhiều tính năng mới. Cuối
cùng, bạn nên dành thời gian vệ sinh máy in hàng tuần, không để bụi bẩn bám vào
máy in hay giấy vụn sót lại trong máy vì sẽ dẫn đến hiện tượng kẹt giấy, và nhất
là bạn phải giữ cho đầu in (printhead) luôn được sạch.
Hotline/ Zalo/ Viber:
0918 976 522
Skype: anhana78
BNP
Co.,Ltd
258/7 Trần Hưng Đạo, P. Nguyễn Cư Trinh, Quận 1, TP.HCM
Email: mayvathietbivanphong@gmail.com
Facebook: congtymayvanphongBNP
Websites: www.maythietbivanphong.com











